Họa sĩ biếm Nguyễn Tài

Chân dung tự họa của họa sĩ Nguyễn Tài

 

Tên thật: Nguyễn Hữu Tài
Sinh năm: 1947
Bút danh: Nguyễn Tài, NT
Nguyễn Tài tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Tài, nhưng ngại người ta cho mình “có tài” nên trong bút danh ông bỏ bớt đi chữ “Hữu” chỉ còn Nguyễn Tài…

Năm 1967, khi mới tròn 20 tuổi ông đã tốt nghiệp ngành hội họa Trường Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn (hiện nay là Đại học Mỹ thuật TPHCM). Ngay khi còn ngồi trên ghế Trường vẽ Gia Định họa sĩ Nguyễn Tài đã vẽ tranh truyện nên sau khi tốt nghiệp ông đi theo ngành đồ họa bởi theo ông nó hợp tính cách của ông hơn và loại hình nghệ thuật này luôn gần gũi với người xem.

Sau 1975, Nguyễn Tài được họa sĩ Ớt (tức Huỳnh Bá Thành) khuyến khích tham gia vào lực lượng họa sĩ biếm họa vốn rất ít ỏi của Sài Thành lúc bấy giờ và khẳng định tên tuổi cho đến ngày nay. Nguyễn Tài là một trong số những biếm sĩ cộng tác sớm nhất với các tờ báo như Lao Động, Sài Gòn giải phóng… Nhiều bức biếm họa của ông đã để lại dấu ấn trên các trang báo này.

linda kieu Nhân vật Linda Kiều trên báo TUỔI TRẺ CƯỜI

Một số tranh vui của họa sĩ Nguyễn Tài

 

 

 

Trong hàng chục tờ báo từ địa phương đến TW mà ông đã cộng tác, họa sĩ Nguyễn Tài vẽ nhiều nhất, gắn bó nhất chính là tờ Tuổi Trẻ Cười, tham gia vẽ từ TTC số đầu tiên ra ngày 1 tháng 1 năm 1984, và nhân vật biếm họa của ông được độc giả yêu mến nhất là Linda Kiều (truyện tranh nhiều kỳ) hàng “độc quyền” của tờ Tuổi Trẻ Cười suốt mấy chục năm qua.

Là một người đa tài nên ông được trọng dụng ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau như dạy đồ họa ứng dụng tại ĐH Hoa sen, đạo diễn phim hoạt hình tại Hãng phim Giải phóng, vẽ truyện tranh…

Nhưng họa sĩ Nguyễn Tài đã chọn và quyết “hi sinh” trọn đời với biếm họa. Vì sao dám quyết tâm theo đuổi biếm họa ngay từ ngày những ngày đầu, ông đã chia sẻ: “Chọn vẽ biếm họa vì lúc đó tranh biếm là một dạng thông tin phổ biến hàng đầu (có thể vì luôn được đăng ở trang đầu các báo!). Mặt khác cứ thấy chuyện trái tai gai mắt ngoài đời… là vẽ biếm họa đưa lên báo, vừa đỡ tức, vừa có tiếng… lại có tiền, dù nhuận bút khi đó chỉ đủ vài ly cafe đá!”

Nói là vậy nhưng ông công nhận đời biếm họa nốt thăng thì ít mà nốt trầm thì thường xuyên, thường trực. Nhưng cuộc đời có hậu, Nguyễn Tài là một trong số ít họa sĩ biếm sống được bằng nghề vẽ biếm. Hiện họa sĩ Nguyễn Tài đã định cư tại Hoa Kỳ nhưng vẫn cộng tác với một số tờ báo mà ông đã gắn bó.

Họa sĩ NHỐP từng nhận xét về ông: “Họa sĩ Nguyễn Tài là một con người cực kỳ hài hước trong một con người rất nghiêm túc, lịch lãm.
(Lược trích/bổ sung theo Biếm họa Việt Nam – Lý Trực Dũng)

Leave a Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>