Họa sĩ biếm NOP

Họa sĩ biếm NOP – Ảnh: T.Văn

 

Tên thật: Hà Xuân Nồng
Sinh năm: 1958
Bút danh: NOP
Giải nhất Biếm họa báo chí Việt Nam lần 2 (Cúp Rồng Tre 2010) và một số giải thưởng khác.

Khi thi trượt Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 1977, chàng trai Hà Xuân Nồng (NOP) mất hết nhuệ khí, hoảng loạn, định buông xuôi chuyện học hành thi cử. Tình cờ cuối năm đó báo Tuổi Trẻ tổ chức một cuộc thi biếm họa, NOP tham gia cho đỡ buồn, ai ngờ trúng luôn… giải Nhất.
Thế là kể từ đó ông trở thành họa sĩ biếm cho đến ngày nay.

Họa sĩ biếm NOP cộng tác với nhiều tờ báo khác nhau, trong đó có nhiều báo lớn hàng đầu Việt Nam như Tuổi Trẻ, Pháp Luật TPHCM, Tuổi Trẻ Cười (ông là một trong những họa sĩ biếm đầu tiên vẽ cho Tuổi Trẻ Cười)… và từ 2002 anh trở thành biên tập viên và họa sĩ biếm chủ chốt của báo Làng Cười. Tờ báo này ra một tuần một số, mỗi số họa sĩ NOP phải vẽ khoảng 20 bức tranh minh họa và 3 đến 4 tranh biếm họa, rồi lại còn trình bày báo… Ngoài ra họa sĩ NOP còn “cung cấp” tranh biếm họa của mình thường xuyên cho 7 tờ báo khác nhau từ Trung ương đến địa phương. Một khối lượng công việc rất lớn, đôi lúc anh tưởng hết hơi nhưng vẫn cố nín thở để tiếp tục “cười… chiến đấu”, đúng như cái chân dung tự họa của anh, một NOP mặt hóp lại, tóc vừa quăn vừa dài vừa dựng ngược tưởng chừng cả cái đầu bị cho vào lò nướng, mồm nửa mếu nửa cười.

(Trích Biếm họa Việt Nam – Lý Trực Dũng)

tranh trien lam of Nop

Tranh treo triển lãm ở Hội nhà báo TP.HCM

qua cuộc thi “Tiết kiệm điện”  – Ảnh: T.Văn

 

Một số tranh của họa sĩ NOP đăng trên báo Thể thao & Văn hóa

Leave a Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>