Lão họa sĩ Phạm Cung ‘biến’ nhạc Phạm Duy thành tranh

(Thethaovanhoa.vn) -Lão họa sĩ Phạm Cung (sinh năm 1932) vừa trưng bày một loạt tranh minh họa cho các ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy.

Số tranh này được Phạm Cung vẽ từ khoảng năm 1960 đến nay, minh họa cho các ca khúc nổi tiếng của Phạm Duy, như: Tình ca, Ngày trở về, Vợ chồng quê, Tình nghèo…

Mỗi ca khúc của Phạm Duy được Phạm Cung minh họa thành nhiều bức tranh. Phạm Cung “mượn” một câu hát trong một bài hát để vẽ thành một tác phẩm. Chẳng hạn trong bài Tình ca, Phạm Cung đã vẽ các bức tranh: Tôi yêu biết bao người. Lý – Lê – Trần và còn ai nữa…, Tôi yêu tiếng nước tôi…, Mẹ hiền ru những câu xa vời. À…ơi!, Đất nước tôi, dãy Trường Sơn ẩn bóng hoàng hôn…

Họa sĩ Phạm Cung có mối thâm tình với nhạc sĩ Phạm Duy từ khi hai người còn trẻ. Lão họa sĩ cho biết ông minh họa các ca khúc của Phạm Duy vì yêu mến các tác phẩm này bởi các giá trị nghệ thuật và giá trị nhân văn: “Tôi vẽ minh họa nhiều ca khúc của anh Phạm Duy từ khoảng năm 1960. Tác phẩm gần nhất mà tôi vẽ khoảng năm 2000. Càng nghe nhạc Phạm Duy, tôi lại càng muốn vẽ minh họa cho các ca khúc của anh nhiều hơn”.

Họa sĩ Phạm Cung và bà Mã Thanh Cao, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM
tại không gian trưng bày minh họa nhạc Phạm Duy

Trước 1975, họa sĩ Phạm Cung có thời gian vẽ và trình bày các tờ “nhạc bướm”. Ông cũng là người tạc tượng nhạc sĩ Phạm Duy khi nhạc sĩ còn ở hải ngoại chứ chưa về Việt Nam sinh sống như sau này.

Nói họa sĩ Phạm Cung, nhiều người nhớ đến ông vì ông đang giữ rất nhiều tranh của thi sĩ Bùi Giáng. Sinh thời, Bùi Giáng thường xuyên đến chơi và ăn nghỉ tại nhà Phạm Cung, khi họa sĩ vẽ tranh thì thi sĩ cũng vẽ và để lại tất cả tranh; Phạm Cung yêu quý Bùi Giáng nên lưu giữ tất cả những gì thi sĩ vẽ.

Không chỉ “biến” nhạc Phạm Duy thành tranh, họa sĩ Phạm Cung từng biến Truyện Kiều của Nguyễn Du và “Hậu Kiều” của Phạm Thiên Thư thành tranh.

Với Kiều của Nguyễn Du, Phạm Cung vẽ: “Rằng năm gia tĩnh triều Minh/ Bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng” với trang phục đúng như thời điểm mà cụ Tiên Điền đã viết. Còn với “Hậu Kiều” của Phạm Thiên Thư, Phạm Cung vẽ nàng Kiều mặc áo dài, còn Từ Hải phanh ngực trần với phong thái: “Tưởng khi cờ cuộn mây vương/ Thành cao ném một ngọn thương san bằng”.

Số tranh của họa sĩ Phạm Cung minh họa nhạc Phạm Duy được trưng bày tại 333/7A Lê Văn Sỹ, Q. Tân Bình, TP.HCM từ nay đến hết tháng 5/2015.

Tôi yêu bác nông phu đội sương nắng bên bờ…/
Mình đồng da sắt không phai màu
Đất nước tôi/ Dãy Trường Sơn in bóng hoàng hôn
Đất nước tôi/ Nằm phơi phới bên bờ biển xanh
Mẹ hiền ru những câu xa vời, à… ơi!
Anh đi cày thuê
Họa sĩ Phạm Cung bên tác phẩm của ông

Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa

 

Báo THỂ THAO & VĂN HÓA

Leave a Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>