PHẠM CUNG “Đa tài lắm tật”

Dáng tầm thước hao hao gầy, đôi kiểng mục dày cộm với cái nón vải xể vành màu cháo lòng.
Nếu gọi Anh Nhà thơ cũng ổn – Nhà văn cũng có thể – Họa sĩ thì rõ ràng – Điêu khắc gia quá đúng – Bốn lãnh vực đều có khả năng.

IMG_5936 dao buoc o SeoulHS. Phạm Cung đang dạo bước trong tiết trời chớm thu

ở thủ đô Seoul, Korea – Ảnh: TRẦN VĂN

Tôi được làm quen và tìm hiểu nơi Anh theo nhiều báo chí đưa tin – Anh học “Trường mỹ thuật Gia Định”. Anh tỏ thực: Danh chánh – Phạm Cung – Nghĩa Hành – Quảng Ngãi – Trung Phần, Việt Nam. Xuất thân một họa sĩ tự do, không tốt nghiệp một trường hội họa nào, nhưng cộng tác rất nhiều họa sĩ kỳ cựu. Những năm 1951 – 1952 vẽ chung với họa sĩ Duy Liêm, Nguyễn Đỗ Cung, Hoàng Kiệt… thời liên khu V tại Quảng Ngãi và Bồng Sơn.

hoa si Duy Liem                  NS Chau Ky

 Họa sĩ Duy Liêm qua nét cọ của PHẠM CUNG                     Nhạc sĩ Châu Kỳ qua nét cọ của PHẠM CUNG

 

Năm 1955 vào Sài Gòn cùng họa sĩ Duy Liêm vẽ nhạc cho nhiều nhà xuất bản: Tinh Hoa miền Nam, Ly Tao, An Phú, Minh Phát… Vẽ sơn mài cho công ty Thanh Lễ – Thủ Dầu Một. Vẽ tranh và tiếp tục trưng bày chung với các họa sĩ: Ngọc Dũng, Lương Văn Tỷ…v.v.
Qua một giai đoạn không liên tục bởi đời quân ngũ. Năm 1975 là giai đoạn kéo dài nhất vì lý do đổi thay.
Đó là tâm sự của Anh, Tôi đã được ghi nhận trong từng giây phút chuyện trò.
Anh có lối nói chuyện hóm hỉnh duyên dáng nhưng không thiếu tầm sâu sắc – gần Anh cũng rất dễ mến, bởi tâm hồn và tấm lòng chân thật…

IMG_5924 o seoul         IMG_5980 in seoul

HS. Phạm Cung dạo bước trên những con đường ở thủ đô Seoul, Korea – Ảnh: TRẦN VĂN

Trong đời sống Anh giao du rất nhiều nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ, kể cả những ca sỹ.
Anh sống rất đạm bạc trong cuộc đời thanh bạch dung dị. Hình như bây giờ tuổi đã nhiều, Anh ít lang thang hơn thuở thiếu thời – Trên vỉa hè Sài Gòn năm xưa bước chân Phạm Cung trải dài hằng năm tháng. Thời ấy Tôi chưa quen Anh, nghe nhiều anh em nhà văn như Trần Tuấn Kiệt, Phạm Thiên Thư… kể lại. Bạn bè quý mến Anh bởi sự chân tình – Trang trải với bạn bè – Anh có một gia đình đầm ấm, người vợ rất diệu hiền, con cái thành đạt, trọn vẹn trong nhân cách cũng như Anh.

Tôi đến thăm Anh mấy lần cũng rõ phần nào. Bạn bè thân thiết giờ này chẳng còn lại bao nhiêu, phần lớn đã đi vào quá khứ như Lê Thương, Bùi Giáng, Châu Kỳ, Trúc Phương, Lam Phương, Hoàng Trang, Dũng Chinh… vừa đàn anh cũng là bạn bè trên văn đàn.

anh HS PC tang tuong NS CKHọa sĩ PHẠM CUNG trao tặng bức tượng Nhạc sĩ CHÂU KỲ

nhân dịp sinh nhật của Nhạc sỹ.

Tính chất dung dị và chất phát đến bây giờ mọi người dù chỉ biết đến cái tên Phạm Cung cũng mến mộ, kể cả bằng hữu tín thân trên tất cả mọi miền.
Tôi gặp Phạm Cung chỉ được vài lần là sơ giao. Tạm ghi lại buồn vui trong sự thật cuộc đời của Anh.
Chắc có lẽ chưa đúng lắm hay chưa hết. Xin dừng bút.

CA. – 2011.
XUÂN KỲ

Leave a Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>