TRẦN VĂN Nỗi nhớ giữa hai xứ sở

Nhớ mùa thu – Herbst

 

Sài Gòn đầu mùa mưa. Phòng tranh của họa sĩ trẻ Trần Văn là căn phòng khiêm tốn trong Câu lạc bộ Đức ngữ. Đây là cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của anh sau bốn năm theo học hội họa tại Đức trở về.

phut chia tayPhút chia tay

Vượt qua trở ngại ngôn ngữ. Trần Văn đã nắm bắt được những căn bản hội họa và hòa nhập được vào môi trường nghệ thuật Đức. Trình độ thưởng thức nghệ thuật của người Đức rất cao. Những cuộc triển lãm mở ra không nhiều nhưng mỗi triển lãm thường thu hút đông đảo giới thưởng ngoạn, đến từ nhiều thành phố khác. Cũng như ở Việt Nam, các họa sĩ trẻ của Đức thường làm những công việc liên quan đến hội họa để kiếm sống và cùng lúc nuôi dưỡng niềm say mê sáng tạo của mình. Các họa sĩ Đức đã có nhiều hỗ trợ đáng quý cho Trần Văn trong nghề nghiệp và cả trong cuộc sống.

que huong thu 2     Quê hương thứ hai

Nhớ quê hương thứ hai

  Nhớ quê hương thứ hai

Que nha webQuê nhà

Triển lãm gồm 24 tranh. Trần Văn vẽ nhiều cảnh và người lấy cảm hứng từ quê hương thứ hai của anh, nước Đức. Qua bút pháp giản dị, thường sử dụng hòa sắc xanh và vàng đất, người xem cảm nhận được không khí êm ả hay nhịp thở sôi nổi của cuộc sống Đức. Bàng bạc trong các bức Quê hương thứ hai, Nhớ mùa thu, Quê hương, là âm hưởng của những nỗi nhớ.
Có lẽ người Việt Nam nào đi xa cũng có lúc ngắm nhìn xứ người bằng đôi mắt buồn dịu dàng như Trần Văn.

Theo P.H.N (Báo THANH NIÊN)

Leave a Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>